Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có cần đăng ký giấy tạm trú?

02/08/2021 Tuấn Phát

Nội dung câu hỏi:  Chồng tôi là người Trung Quốc, tôi và anh ấy mới về Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn nhưng bị công an xã và công an huyện Hóc Môn lập biên bản vì không đăng ký tạm trú. , và tịch thu hộ chiếu của anh ta khi nó còn hạn 21 ngày. Xin hỏi chồng tôi có bị phạt như vậy không? Cảm ơn Vietnambooking.

Công ty Vietnambooking trả lời:  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi: Người  nước ngoài nhập cảnh Việt Nam có cần đăng ký tạm trú không? cho chúng tôi. Đại diện Công ty Vietnambooking xin trả lời chị như sau:

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật

>> Xem thêm : công văn nhập cảnh Việt Nam

Theo Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các quy định khác của pháp luật:

  • Người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam phải tạm trú, cư trú có thời hạn tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc đăng ký tạm trú của người nước ngoài được thực hiện tại cửa khẩu nơi nhập cảnh. Sau khi xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu và phiếu xuất nhập cảnh đã khai báo đầy đủ theo quy định, người nước ngoài được Đồn Công an cửa khẩu Việt Nam cấp Giấy xác nhận tạm trú tại cửa khẩu nhập. .
  • Đồng thời, trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, người nước ngoài phải khai báo tạm trú với chính quyền phường, xã nơi nghỉ qua đêm thông qua chủ hộ, chủ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ.
  • Bên cạnh đó, trước khi visa hết hạn 3 ngày, người nước ngoài muốn gia hạn visa cần làm thủ tục gia hạn và nộp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh, thành phố nơi đang cư trú để được xem xét. xử lý gia hạn thị thực. Kèm theo đơn trên là hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu và giấy xác nhận tạm trú tại Việt Nam. Khi đã được gia hạn visa, cần tiếp tục đăng ký tạm trú tại nơi cư trú. Trường hợp Việt Nam đã hết thời hạn thị thực nhưng thời hạn tạm trú tại Việt Nam vẫn còn hiệu lực thì không phải làm thủ tục xin gia hạn thị thực.

Như vậy,  người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cần phải đăng ký tạm trú . Tức là, nếu chồng chị đã được cơ quan có thẩm quyền quản lý, xuất cảnh thuộc Bộ Công an cấp Giấy chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam thì chồng chị vẫn phải khai báo tạm trú. với chính quyền phường, xã nơi chị ở qua đêm do chủ hộ là chủ hộ nên việc công an xã lập biên bản là đúng, nhưng nộp phạt và tịch thu hộ chiếu như thế nào thì không trong. thẩm quyền giải quyết của công an xã. thẩm quyền của cảnh sát. Trân trọng!

Điểm Đến Quốc Tế

Vé Máy Bay Tết

Vé máy bay giá rẻ