Những điều cần lưu ý khi đến thăm nhà người Hàn Quốc

04/07/2022 Tuấn Phát

Văn hóa Hàn Quốc  có những nét đặc trưng riêng so với các nước Châu Á. Nó thể hiện ở mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Trong  chuyến du lịch Hàn Quốc dài ngày , biết đâu bạn sẽ được mời đến một gia đình bản xứ? Mỗi gia đình đều có những điểm khác biệt, nhưng ở đất nước này vẫn có những quy tắc ứng xử văn hóa chung. Để giúp bạn có thể để lại ấn tượng tốt với người Hàn Quốc, chúng tôi xin cung cấp cho bạn  những thông tin văn hóa cần thiết khi đến thăm nhà người Hàn Quốc . Hãy lưu ý những điều sau để tránh làm mất lòng chủ nhân!

Cách cư xử của khách vô cùng quan trọng, thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhà. Dưới đây là những quy tắc bạn cần biết khi về thăm gia đình tại Hàn Quốc.

Hãy cùng tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc khi đến thăm những ngôi nhà Hàn Quốc

1. Đến đúng giờ hẹn

Người Hàn Quốc rất coi trọng thời gian của họ.

Văn hóa khi đến nhà của người Hàn Quốc  bạn cần chú ý đó là thời gian. Ở bất kỳ quốc gia nào, đến đúng giờ hẹn luôn là phép lịch sự tối thiểu, đặc biệt Hàn Quốc nói riêng là đất nước rất coi trọng thời gian. Tuy nhiên, không nên đi quá sớm so với thời gian đã định vì rất có thể gia chủ đang bận rộn chuẩn bị nấu nướng, dọn dẹp. Ngược lại, nếu bạn đến quá muộn, chủ nhà có thể khó chịu vì phải chờ đợi. Điều đó sẽ rất bất lịch sự. Vì vậy, khi đến thăm nhà người Hàn Quốc, tốt nhất bạn nên ước lượng thời gian. Hãy đến sớm từ 5-10 phút để tránh làm chủ nhà bối rối khi bạn chưa kịp chuẩn bị gì.

2. Thông báo trước cho chủ sở hữu khi có người khác đi cùng

Nếu bạn muốn dẫn bạn bè hoặc ai đó đi cùng khi đến thăm nhà người Hàn Quốc, hãy nhớ thông báo trước cho chủ nhà, ngay cả khi chủ nhà biết người đó. Đây là điều cần lưu ý khi đến nhà người Hàn Quốc . Sẽ là bất lịch sự nếu mang theo một người khác mà không cần hẹn trước. Tất nhiên, chủ nhà sẽ không từ chối, nhưng những khó chịu có thể phát sinh, chẳng hạn như thiếu bữa ăn, đồ uống và chỗ ngồi.

3. Mang một món quà đơn giản

Tặng quà khi đến thăm nhà ai đó lần đầu tiên là biểu hiện của sự tôn trọng. 

Mang quà khi đến thăm nhà người khác thể hiện sự lịch sự và tôn trọng. Quà tặng giống như sợi dây gắn kết các mối quan hệ, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Cũng giống như các nước khác, văn hóa khi đến thăm nhà lần đầu của người Hàn Quốc , mọi người thường mang theo giỏ trái cây, rượu và các món tráng miệng, bánh kẹo,… Không nhất thiết phải là những món đồ sang trọng hay to lớn mà bạn nên chọn đồ của mình. quà tặng một cách khôn ngoan.

Bạn nên tránh tặng khăn tay. Đối với người Hàn Quốc, khăn tay tượng trưng cho sự đau khổ, là biểu hiện của mồ hôi, nước mắt và nỗi đau. Viết mực đỏ trên thiệp cũng là điều cấm kỵ ở Hàn Quốc. Nó tượng trưng cho cái chết và tang tóc. Một món quà ý nghĩa sẽ gắn kết mọi người hơn, nhưng một món quà không phù hợp cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối. Vì vậy, hãy cẩn thận khi chọn quà nếu bạn đến thăm nhà người Hàn Quốc ở xứ sở kim chi. Khi tặng quà, bạn nên đưa bằng cả hai tay và cúi xuống để thể hiện sự tôn trọng. Việc sử dụng tay trái khi giao tiếp là điều nên tránh vì họ coi đó là sự xúc phạm đối với người nhận.

Khăn tay là món quà cấm kỵ

4. Lặp đi lặp lại sử dụng “Xin lỗi!”

Như ở các nước khác, khi đến nhà chủ nhà, đầu tiên khách bấm chuông cửa và chào để bày tỏ lòng biết ơn về lời mời. Đặc biệt, khi đến thăm nhà người Hàn Quốc, bạn nên nói “mianhamnita” (xin lỗi). Cụm từ này nhằm bày tỏ lòng biết ơn vì đã chuẩn bị cho bạn một buổi đón tiếp chu đáo và đã dành thời gian cho bạn. Đây là một  biểu hiện văn hóa của sự tôn trọng khi đến thăm nhà của người Hàn Quốc

5. Cởi giày của bạn 

Những thói quen nhỏ được nâng lên thành nét văn hóa truyền thống lâu đời

Nếu bạn là người yêu thích đất nước Hàn Quốc, hoặc mới xem một vài bộ phim thì chắc chắn bạn sẽ biết rằng người dân ở đây không mang giày, dép khi bước vào nhà. Bất kể ngôi nhà theo phong cách nào, từ truyền thống đến hiện đại, chỉ cần bước đến cửa, họ sẽ cởi sạch giày, dép. Vì văn hóa sinh hoạt cơ bản: ăn, ngủ, nghỉ hầu hết đều diễn ra trên nền nhà, điều này nhằm giữ cho ngôi nhà luôn sạch sẽ. Ngoài ra, họ xỏ giày vào rồi quay mũi về phía cửa để lần sau đi ra ngoài dễ dàng và nhanh chóng hơn. Do đó, đây là nét văn hóa khi đến nhà của người Hàn Quốc  mà bạn cần lưu ý.

6. Đi dép trong nhà

Hầu hết các ngôi nhà Hàn Quốc đều sử dụng dép để đi trong nhà. Cũng có một số gia đình không có thói quen đó. Tuy nhiên, khi đến thăm nhà người Hàn Quốc, nếu thấy gia chủ đi dép lê và các thành viên khác cũng đi dép thì bạn nên làm theo. Hãy nhớ luôn mang tất khi bước vào, bất kể trời nóng như thế nào. Người Hàn Quốc tin rằng đi tất khi gặp người khác là thể hiện sự tôn trọng. Điều nhỏ nhặt này đã được nâng lên thành một nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc.

7. Chờ người dẫn chương trình hướng dẫn bạn vị trí ngồi vào bàn

Sau khi chào hỏi và được hướng dẫn vào phòng khách, tốt hơn hết bạn nên đứng đợi cho đến khi chủ nhà nói về vị trí chỗ ngồi, tránh “lấy mất” chỗ ngồi của người khác. Nếu trong nhà có người lớn tuổi, hãy đợi họ ngồi xuống trước. Đó là cách ứng xử văn minh trong văn hóa khi đến thăm nhà người dân Hàn Quốc.

8. Nghi thức ăn uống

Mỗi gia đình có những quy tắc riêng. Chẳng hạn như việc sử dụng các món ăn và thói quen ăn uống. Nếu bạn ở lại đến giờ ăn, hãy tuân thủ các quy tắc khi giám sát hành vi của mọi người trong nhà.

Quan sát hành vi của mọi người để ứng xử cho phù hợp.

Tránh cắm đũa vào bát cơm vì đó là vật xấu, thể hiện sự kém may mắn. Ngoài ra, trước khi ăn, người Hàn Quốc thường nói “jalmeoggessseubnida”. Nó có nghĩa là “Tôi sẽ ăn ngon” như trong tiếng Việt, thay cho lời mời và “jalmeogeossseubnida” đại diện cho “Tôi đã ăn rất ngon” thay cho lời cảm ơn người chuẩn bị bữa ăn. Ngoài ra, bạn cần chú ý sử dụng câu: “gamsahabnida” – “Cảm ơn rất nhiều” trước cụm từ Tôi đã ăn rất ngon. Cách thể hiện văn hóa giao tiếp khi đến nhà của người Hàn Quốc hoàn toàn khác với Việt Nam phải không các bạn?

Nếu bạn không nói gì, họ sẽ không biết thức ăn có ngon hay không. Vì vậy, hãy cố gắng bày tỏ lòng biết ơn của bạn bằng những từ ngữ lịch sự nhất. Với những thực phẩm không ăn được, bạn không cần phải ép mình. Hãy thành thật với chủ nhà, họ sẽ thông cảm cho bạn. Tuy nhiên, lịch sự không phải là thể hiện sự từ chối quá mức.

9. Giúp chủ nhà dọn dẹp sau khi ăn xong

Có rất nhiều người Hàn Quốc muốn dọn bàn và rửa bát ngay sau khi ăn xong. Trong trường hợp như vậy, thật lịch sự khi gợi ý “dowa deulilkkayo? “Có nghĩa là“ Hãy để tôi giúp bạn… tôi có thể không? ” Chủ nhà có thể từ chối, nhưng hãy đưa ra lời đề nghị một lần nữa. Nếu bạn nhiệt tình, chắc chắn họ sẽ có ấn tượng tốt. Thời gian đó là một cơ hội tuyệt vời để làm quen với gia đình của họ và những vị khách khác. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về văn hóa Hàn Quốc.

Nếu bạn cứ “che mông” lại, họ sẽ không có ấn tượng tốt về bạn

Nếu chỉ đơn thuần đến Hàn Quốc để du lịch, bạn khó có thể tiếp xúc với cuộc sống và văn hóa Hàn Quốc. Đến thăm một gia đình người Hàn Quốc sẽ là một trải nghiệm thú vị và vui vẻ. Bạn cũng có một kỷ niệm khó quên. Điều này đã làm sâu sắc thêm tình cảm giữa người Việt Nam và người Hàn Quốc. Hành động trong lần gặp đầu tiên là vô cùng quan trọng. Vì vậy, những lưu ý văn hóa khi đến thăm nhà người Hàn Quốc trên đây sẽ giúp ích cho hành trình khám phá xứ sở kim chi của bạn. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Hàn Quốc mới nhất từ chúng tôi

Xem thêm:

Điểm Đến Quốc Tế

Vé Máy Bay Tết

Vé máy bay giá rẻ