Sự khác nhau giữa gia hạn visa du lịch và gia hạn tạm trú

15/01/2021 Tuấn Phát

Trên thực tế, nhiều người nhầm lẫn giữa việc gia hạn visa du lịch cho người nước ngoài / thị thực và gia hạn tạm trú. Việc thiếu kiến ​​thức này có thể dẫn đến việc quá hạn visa hoặc tạm trú và khiến người nước ngoài bị phạt hành chính, thậm chí nằm trong danh sách đen của Cục quản lý xuất nhập cảnh. Hãy cùng Vietnambooking giải đáp sự khác nhau giữa gia hạn visa và gia hạn tạm trú nhé!

 Tìm hiểu thị thực là gì và thời gian lưu trú là bao nhiêu? 

Thị thực hay thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Thị thực có thể được đóng trên một trang của hộ chiếu hoặc được cấp riêng.

Trên thị thực có rất nhiều thông tin, bao gồm:

+ Thông tin người nước ngoài được cấp thị thực;

+ Thông tin của thị thực.

Trong đó, thông tin đáng chú ý nhất là thị thực / thời hạn thị thực, thời hạn tạm trú và số lần nhập cảnh.

+ Thời hạn thị thực là thời hạn thị thực còn hiệu lực.

+ Thời hạn tạm trú, tạm trú là thời gian người nước ngoài được phép lưu trú tại Việt Nam.

Ví dụ: Người nước ngoài xin visa du lịch có ký hiệu DL nhập cảnh Việt Nam. Thông tin cần lưu ý như sau: Thời hạn của visa DL 1 tháng, tạm trú 15 ngày, nhập cảnh 1 lần và đến ngày 15/02/2020. Như vậy, visa hết hạn và không sử dụng nữa là từ ngày 13/03. 2020. Trong thời hạn 1 tháng này, người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam bất cứ lúc nào và lưu trú trước khi xuất cảnh 15 ngày.

 Gia hạn visa như thế nào? 

Visa / gia hạn visa được thực hiện khi visa sắp hết hạn hoặc hết hạn. Điều này đồng nghĩa với việc kéo dài thời hạn thị thực.

Ở nước ta, trước khi Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật xuất nhập cảnh) năm 2014 có hiệu lực, luật gia hạn thị thực vẫn còn tồn tại. . Cho đến nay người ta vẫn sử dụng thuật ngữ này.

Chính xác là Luật Di trú có hiệu lực đã bỏ quy định này. Và các trường hợp visa không được gia hạn mà cấp lại. Hồ sơ và thủ tục phát hành tương tự như thủ tục phát hành mới:

+ Bản chính hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài còn giá trị theo quy định.

+ Mẫu NA5 Đơn xin gia hạn visa, gia hạn tạm trú tại Việt Nam.

+ Giấy xác nhận tạm trú do Công an địa phương nơi người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam cấp.

+ Một số giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Thời gian giải quyết thủ tục gia hạn visa khoảng 5-7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Vui lòng liên hệ với Công ty Vietnambooking qua hotline 19003498 để hiểu thêm về dịch vụ gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài uy tín, chuyên nghiệp.

 Làm thế nào để gia hạn tạm trú? 

Việc gia hạn tạm trú được thực hiện khi thời gian tạm trú sắp kết thúc. Người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam muốn gia hạn tạm trú phải đề nghị cá nhân, cơ quan, tổ chức mời hoặc bảo lãnh tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền. Bộ ngoại giao.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp lập và nộp hồ sơ gia hạn tạm trú, bao gồm:

+ Mẫu NA5 đề nghị cấp thị thực, thị thực, gia hạn tạm trú;

+ Hộ chiếu hoặc giấy thông hành quốc tế của người nước ngoài;

+ Văn bản giải thích lý do.

Thời gian giải quyết gia hạn tạm trú khoảng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Tóm lại, gia hạn visa không phải là gia hạn tạm trú. Không nên nhầm lẫn và cần phân biệt rõ để tránh những vi phạm không đáng có.

Trên đây là những thông tin quan trọng về visa / gia hạn visa và gia hạn tạm trú. Gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng 19003498 để có thêm hiểu biết về pháp luật Việt Nam và các dịch vụ pháp lý cho người nước ngoài. Vietnambooking rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Điểm Đến Quốc Tế

Vé Máy Bay Tết

Vé máy bay giá rẻ