Xin thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

26/08/2021 Tuấn Phát

Thẻ thường trú là giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam, có giá trị thay cho thị thực. Điều kiện và hồ sơ để xin  cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam  thường khá phức tạp. Liên quan đến vấn đề này, Công ty Vietnambooking xin cung cấp cho Quý khách hàng những quy định của pháp luật về cư trú như sau:

Thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2:  Người nước ngoài xin thường trú tại Việt Nam đến nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.

* Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp pháp và nội dung của hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người nộp hồ sơ sẽ phải viết giấy biên nhận.
 • Trường hợp hồ sơ còn thiếu, chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ không tiếp nhận, hướng dẫn, giải thích cho người nước ngoài xin thường trú để bổ sung.

* Thời gian nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (các ngày nghỉ lễ, tết).

Việc cấp thẻ thường trú được quy định tại Điều 13 Pháp lệnh Quản lý xuất nhập cảnh

Bước 3:  Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông báo bằng văn bản quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc người nước ngoài xin thường trú. Nếu được chấp nhận, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú có trách nhiệm thông báo cho người nước ngoài biết. được giải quyết cho thường trú.

Bước 4:  Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày nhận được thông báo giải quyết thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký thường trú để nhận thẻ. Cư dân. Người nhận đưa phiếu thu, phiếu thu tiền để đối chiếu. Cán bộ trả kết quả thi yêu cầu ký nhận và trả thẻ hộ khẩu thường trú cho người đến nhận kết quả.

* Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (các ngày nghỉ lễ, tết).

Cách thức thực hiện: trực tiếp tại trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Thành phần, số lượng bản ghi

Thành phần hồ sơ:

 • Đơn xin thường trú;
 • Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;
 • Công văn của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;
 • Bản sao công chứng hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014 / QH13, ngày 16/6/2014);
 • Văn bản bảo lãnh cho người nước ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 39 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số tháng 6 năm 2014).

Số lượng hồ sơ:  01 (một) bộ bản dịch công chứng

Thời hạn giải quyết:  Trong thời hạn 04 tháng, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; Trường hợp xét thấy cần xác minh bổ sung thì có thể gia hạn thêm nhưng không quá 02 tháng. 

Các trường hợp người nước ngoài được xét cho thường trú

Theo quy định tại Điều 13 Pháp lệnh Quản lý xuất nhập cảnh năm 2000, người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được xem xét, giải quyết cho thường trú:
 • Là người đấu tranh vì tự do, độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội, dân chủ và hòa bình hoặc vì sự nghiệp khoa học mà bị đàn áp;
 • Có công lao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;
 • Là vợ, chồng, con, cha đẻ, mẹ đẻ của công dân Việt Nam thường trú ở Việt Nam; 
Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn  thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam , Vietnambooking có khả năng tư vấn và lường trước những rủi ro tiềm ẩn để khách hàng đạt được kết quả cuối cùng một cách hiệu quả. tốt nhất!
Xem thêm:

Điểm Đến Quốc Tế

Vé Máy Bay Tết

Vé máy bay giá rẻ