[Có thể bạn chưa biết] Cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung như thế nào mới không vi phạm?

22/07/2021 Đình Thi

Người đã hoàn thành cách ly tập trung tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đến nơi đông người, thường xuyên thực hiện theo biện pháp 5K của Bộ Y tế. Vậy cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung như thế nào mới không vi phạm những quy định về phòng chống dịch Covid-19?

SỰ NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CORONAVIRUS CHỦNG MỚI GÂY RA

Dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona đã lan rộng trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tính đến nay, tổng số trường hợp nhiễm bệnh tại Việt Nam đã lên đến con số hơn 16.000 từ đầu dịch.

Sự nguy hiểm của dịch bệnh nằm chủ yếu ở tốc độ lây lan nhanh chóng của virus khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Virus có thể lây lan trực tiếp từ người nhiễm sang người khác ngay từ giai đoạn ủ bệnh. Trong giai đoạn này, người bệnh thường không có biểu hiện gì nhiều, không hề biết rằng bản thân đang mang mầm bệnh. Vì vậy, vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường và tiếp xúc với nhiều người khác. Do đó, họ có thể lây bệnh cho những tiếp xúc với mình trong khoảng thời gian này.

cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung

Một khi lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra sẽ rất khó để kiểm soát và khoanh vùng dịch bệnh, khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

Chính vì vậy, khi một người được xác định là nhiễm virus Covid-19, tất cả những người có tiếp xúc gần trong khoảng thời gian ủ bệnh đều có thể đã nhiễm virus. Những trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân cần phải được cách ly y tế một cách nghiêm ngặt để phòng chống tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh chóng và mất kiểm soát trong cộng đồng.

VÌ SAO PHẢI CÁCH LY TẠI NHÀ SAU KHI CÁCH LY TẬP TRUNG

Hiện nay, để đảm bảo việc phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã ra chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp, bên cạnh việc thực hiện cách ly y tế tập trung tối thiểu 14 ngày, những trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung dù có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV 2 đều phải tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại nơi lưu trú, không được ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Việt Nam đã áp dụng biện pháp cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung nghiêm ngặt kể từ ngày 19/01/2021 để phòng bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới gây ra. Việc tổ chức bàn giao, tiếp nhận và đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly) phải theo nguyên tắc là khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm.

Bởi lẽ, đã có những trường hợp trong thời gian gần đây, nhận kết quả dương tính với SARS-CoV 2 sau khi đã kết thúc cách ly tập trung. Cụ thể là tại Hà Nội đã có 3 trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung và đã có 2 – 3 lần âm tính với dịch bệnh lại nhận kết quả dương tính khi trở về nơi lưu trú, khiến cho nhiều người liên quan, tiếp xúc với trường hợp này bị lây nhiễm chéo.

cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung

Số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam đang không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Trước tác hại khôn lường đó, các chuyên gia y tế đã nhấn mạnh vai trò, ý thức tuân thủ pháp luật của công dân, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam sau khi hết thời gian cách ly tập trung và phải cách ly tại nhà.

Con số 14 ngày cách ly tại nhà được đưa ra dựa trên thời gian ủ bệnh của virus corona. Được tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung. Những trường hợp này sẽ được xét nghiệm SARS-CoV 2 khi cách ly tại nhà.

 • Nếu nhận kết quả âm tính: những trường hợp này tiếp tục theo dõi sức khỏe đến khi đủ 14 ngày.
 • Nếu nhận kết quả dương tính: được cách ly ngay tại cơ sở y tế theo quy định.

Chính vì vậy, những người đã hoàn thành cách ly tập trung cần được cách ly tại nhà 14 ngày sau đó. Nếu sau 14 ngày không có bất kỳ triệu chứng nào bất thường hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV 2, những trường hợp này có thể trở lại cuộc sống bình thường.

QUY ĐỊNH CÁCH LY TẠI NHÀ SAU KHI CÁCH LY TẬP TRUNG

 • Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung;
 • Phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú;
 • Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. “Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.
 • Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang – khoảng cách – không tập trung – khử khuẩn – khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người
 • Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định;

DỊCH VỤ KHÁCH SẠN DÀNH CHO NGƯỜI HOÀN THÀNH CÁCH LY TẬP TRUNG

Người sau khi hoàn thành cách ly y tế tập trung có thể tự cách ly tại nhà hoặc khách sạn cách ly (nếu có nhu cầu).

Lý do những người này cần đến một địa điểm cách ly y tế sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung là vì nơi lưu trú của họ không đủ các điều kiện để đảm bảo đáp ứng các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, việc lây nhiễm chéo giữa những người thân trong gia đình là có khả năng. Vì vậy, khách sạn dành cho người hoàn thành cách ly tập trung là biện pháp giúp tối ưu những hạn chế đó.

Combo dịch vụ khách sạn dành cho người hoàn thành cách ly tập trung bao gồm:

 • Phòng nghỉ tại khách sạn cao cấp theo với dịch vụ lưu trú riêng tư, bảo đảm tuân thủ yêu cầu của Bộ Y Tế;
 • Khách sạn phục vụ 3 bữa ăn sáng, trưa, chiều tối mỗi ngày với thực đơn dinh dưỡng (đã bao gồm trong giá phòng);
 • Trong suốt quá trình ở sẽ không có dịch vụ dọn phòng. Nếu quý khách có nhu cầu thay khăn, chăn ga gối có thể yêu cầu khách sạn cung cấp nhưng quý khách sẽ tự phục vụ;
 • Khách sạn sẽ hỗ trợ khách khai báo với cơ sở y tế sở tại nếu có yêu cầu.
 • Giá phòng CHƯA bao gồm thuế phí.

*** Lưu ý:

 • Người cách ly bắt buộc phải có giấy xác nhận hoàn thành cách ly để thực hiện thủ tục check-in tại khách sạn.

 • Người cách ly phải di chuyển bằng xe riêng đã được đăng ký với quản lý khu cách ly tập trung. Phương tiện và quá trình di chuyển phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong mùa dịch. Quý khách có thể nhờ khách sạn hỗ trợ đăng ký xe y tế, chi phí 1.000.000 VNĐ/khách/chuyến.

 • Người cách ly sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV 2 theo quy định của Bộ Y Tế. Phí xét nghiệm y tế tiêu chuẩn được Bộ Y Tế công bố: 734,000đ/lần.

Tham khảo thêm:

DANH SÁCH KHÁCH SẠN DÀNH CHO NGƯỜI ĐÃ HOÀN THÀNH CÁCH LY TẬP TRUNG

Người đã hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày theo quy định sẽ di chuyển đến các khách sạn sau để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày:

KHÁCH SẠN DÀNH CHO NGƯỜI HOÀN THÀNH CÁCH LY TẬP TRUNG (HÀ NỘI)
Tên Khách Sạn Giá dành cho 1 khách phòng đơn (VNĐ/đêm) Giá dành cho 1 khách phòng đôi (*) (VNĐ/đêm)
Khách sạn Flower Garden Hà Nội 1,099,000 x
KHÁCH SẠN DÀNH CHO NGƯỜI HOÀN THÀNH CÁCH LY TẬP TRUNG (TPHCM)
Tên Khách Sạn Giá dành cho 1 khách phòng đơn (VNĐ/đêm) Giá dành cho 1 khách phòng đôi (*) (VNĐ/đêm)
Khách sạn Emm Sài Gòn 1,199,000 x
The Royal Hotel & Aparment 799,000(**) 899,000(**)
Khách sạn Sài Gòn Hà Nội 1,099,000 x
Khách sạn Nikko Sài Gòn 1,899,000(**) x
Khách sạn Royal Homies Phú Mỹ Hưng 799,000(**) 899,000(**)
Khách sạn A & Em Art Sài Gòn (Lê Ánh Xuân) 1,399,000 2,295,000

(*) Phòng đôi áp dụng cho 2 khách/phòng trong trường hợp gia đình (vợ chồng, cha/ mẹ con, anh/chị em)

(**) Giá phòng Royal Hotel & Aparment, Royal Homies, Nikko Sài Gòn chỉ gồm bữa sáng

>>> Tham khảo thêm:

cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung

Dịch vụ khách sạn dành cho người hoàn thành cách ly tập trung là biện pháp tối ưu bảo vệ sức khỏe bản thân người cách ly và tránh lây nhiễm với người thân trong gia đình.

Vì hạn chế được tối đa khả năng lây nhiễm cho người thân trong gia đình, dịch vụ khách sạn dành cho người đã hoàn thành cách ly tập trung là một trong những dịch vụ được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Không chỉ là biện pháp không những đảm bảo an toàn mà còn rất tiện nghi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ hỗ trợ khách sạn dành cho người hoàn thành cách ly tập trung, vui lòng liên hệ hotline 1900 4698 để được tư vấn nhanh nhất.

HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ CÁCH LY 14 NGÀY